You are here
Tâm sự 

Cuộc sống mưu sinh vất vả của 2 em nhỏ bán vé số

Ngày nay chúng ta dường như đang có quá đầy đủ những tiện nghi mà quên đi cuộc sống khó khăn. Bản thân tôi cũng có thể là thế, tôi là một phóng viên một người trẻ đầy nhiệt huyết. Tôi thường đi thực tế để viết báo, cũng thế hôm nay tôi đi thực tế và đã thấy một câu chuyện cảm động. Bên cạnh cuộc sống đầy đủ sung túc mà tôi và mọi người đang có, vẫn còn có một cuộc sống mưu sinh vất vả. Tôi đã chứng kiến tận mắt thấy cuộc sống này tại một góc ngã tư đường. Nơi đây có 2 em nhỏ mưu sinh bằng nghề bán vé số. Tôi đã gặp và tiếp xúc với 2 em qua đó tôi muốn chia sẻ câu chuyện của 2 em cho các bạn.

>> phong kham da khoa 3 thang 2

cuộc sống mưu sinh vất vả

Cuộc sống mưu sinh vất vả của 2 em nhỏ

Hôm nay như thường lệ, tôi đi thực tế để viết 1 bài báo. Trên đường đi đến góc ngã tư Phú Nhuận tôi gặp đèn đỏ. Tôi dừng xe chờ đèn xanh, giữa dòng xe cộ đông đúc chợt có 2 em bé chạy đi chạy lại. Tôi nhìn thoáng qua chưa biết 2 em làm gì thì có 1 em chạy lại phía tôi nói:

  • Chú ơi mua cho cháu vé số đi.

Nhìn bộ dạng đen thui và quần áo lấm bẩn, tôi vội tấp xe vào lề, gọi bé gái mời tôi mua vé số lại và nói:

  • Con lại đây chú mua cho con hết xấp vé số này nhé.
  • Dạ con cảm ơn chú, lâu lắm rồi mới có người mua nhiều vậy đó. Đây 20 tờ của chú đây.

Tôi đưa 200 ngàn cho bé gái và nhận ra được niềm vui sướng của nó khi cầm tờ tiền lớn đến như vậy. Rồi bé gái gọi to:

  • Anh hai ơi! Anh lại đây xem nè, hôm nay mình không đói rồi.

Thằng bé chạy lại và 2 đứa bé vui mừng khôn tả khi có một số tiền lớn. Rồi đứa bé trai nói:

  • Em giỏi quá Tí Nị hôm nay em bán hết vé số nhanh hơn anh hai đó. Sao em bán nhanh thế?
  • Có chú này mua hết cho em nè.

Cuộc trò chuyện giữa tôi và 2 em nhỏ

Vừa dứt câu nói xong, bé gái chỉ tay vào tôi. Tôi khẽ nói:

  • 2 đứa lại đây ngồi xuống chú trò chuyện một xíu.

Với ánh mắt còn lạ lẫm của 2 em nhỏ tôi liền nói tiếp:

  • Không sao đâu chú chỉ muốn nói chuyện hỏi thăm tụi con xíu thôi.

Sau khi nghe xong câu nói này 2 đứa bé lại gần ngồi xuống cùng tôi trò chuyện. Tôi có hỏi về gia cảnh của 2 bé và được biết rằng cha mẹ của chúng đã mất trong tai nạn giao thông để lại 2 anh em bơ vơ 1 mình với cuộc sống mưu sinh vất vả. Đứa bé trai là anh, hiện nay 6 tuổi còn đứa bé gái 4 tuổi, so với tuổi của chúng thì vóc dáng của chúng chỉ như trẻ lên 4 thôi.

Ngày nào hai anh em cũng cơm trắng với rau, ít khi nào được ăn thịt. Sẵn tiện tôi đang có ổ bánh mì mang theo ăn sáng tôi chia cho mỗi bé 1 nửa. 2 đứa nhìn thích thú lắm chúng cám ơn và ăn ngấu nghiến. Rồi đứa bé trai nói:

  • Con cảm ơn chú, 2 anh em con mấy ngày qua chỉ cơm trắng thôi không được sang như vậy đâu. Mấy ngày qua tụi con bán ế chỉ có cơm trắng tụi con cũng no rồi, vì tụi con quen rồi chú ạ.

Tiếp diễn câu chuyện cảm động của 2 em

Nghe xong câu trả lời nhanh nhẹn của bé trai và niềm vui sướng khi được người khác cho quà mà tôi nghẹn ngào. Bánh mì thịt một món ăn sáng bình dân mà khi vào tay 2 em lại trở thành 1 thứ sơn hào hải vị mà các em chưa từng nếm. Không kìm được nước mắt, tôi vội vàng lấy khăn giấy ra chậm những dòng nước mắt. Tôi biết 2 em không được đi học đầy đủ, phải sống cuộc sống mưu sinh vất vả. Nhưng hễ ai cho 2 em sách là 2 em lại ngồi coi chăm chú mặc dù chưa biết chữ. Rồi bé gái nói với tôi:

  • Chú ơi! Hôm qua có cô kia cho con quyển sách này nè đẹp không chú.

Nghe câu nó ấy mà lòng tôi nghẹn ngào, quả thật cuộc sống khó khăn của 2 em đã làm cho tôi xúc động. Tôi nói chuyện với 2 em đến trưa rồi tôi ra về. Trước khi về tôi có nói sẽ quay lại để thăm 2 em và trò chuyện nhiều hơn với 2 em. Trước khi ra về chúng chào tôi và không quên cảm ơn tôi vì những món quà tôi dành tặng cho chúng.

cuộc sống mưu sinh vất vả 1

Kết chuyện

Thế đấy giữa dòng đời ngược xuôi hối hả, vẫn còn có những mảnh đời với cuộc sống mưu sinh vất vả như 2 em. Sống chậm lại để thấy rằng ở đời này còn có nhiều mảnh đời bất hạnh cần được chung tay giúp đỡ. Tôi hi vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều người giúp đỡ cho 2 em. Được đi học đầy đủ được vui chơi như bao bạn bè cùng trang lứa. Giúp 2 em thoát khỏi cuộc sống mưu sinh vất vả như thế này tức là đã làm việc tốt.

>> phong kham da khoa 3/2

Related posts

Leave a Comment