You are here
Sống khỏe mỗi ngày 

Những cách sơ cứu người bị điện giật

Theo thống kê gần đây, hầu hết những trường hợp bị điện giật là do sơ ý hay không nắm kiến thức an toàn về điện. Nếu thấy một người nào đó bị điện giật bạn cần phải biết cách sơ cứu cho người đó. Thế nhưng hãy lưu ý rằng điện có thể truyền từ người này sang người khác. Chính vì vậy cần phải thực hiện những biện pháp an toàn kèm theo khi sơ cứu người bị điện giật. Hãy cùng xem qua bài viết sau của phòng khám đa khoa 3 tháng 2 nhé.

Sơ cứu người bị điện giật

1. Tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện

Như chúng ta đã biết, điện có thể truyền đến bất cứ nơi đâu nếu như nó là một chu trình khép kín. Điện có thể chuyền từ vật này sang vật khác hoặc từ người này sang người khác. Vì thế trước khi sơ cứu nạn nhân bị điện giật hãy nhanh chóng ngắt nguồn điện. Ngắt nguồn điện nhằm đảm bảo cho điện không truyền qua người sơ cứu. Nếu trên người nạn nhân có dây điện vẫn còn điện, hãy dùng cây gỗ khô gạt dây điện ra và sau đó ngắt nguồn điện.

sơ cứu người bị điện giật

2. Đặt nạn nhân nằm tại nơi thoáng mát

Đây là điều quan trọng mà người sơ cứu cần phải biết. Tại sao lại phải đặt nạn nhân tại nơi thoáng mát? Theo như kinh nghiệm phòng khám đa khoa ba tháng hai lừa đảo được biết, đặt nạn nhân tại nơi thoáng mát để nạn nhân dễ thở. Khi bị điện giật, nạn nhân có thể ngưng thở trong vòng một thời gian ngắn. Nếu đặt nạn nhân vào nơi bí, có ít không khí sẽ khiến nạn nhân dễ tử vong nhanh. Như vậy đây là điều rất quan trọng trong quá trình sơ cứu người bị điện giật.

3. Hô hấp nhân tạo

Đây là bước cần thiết trong sơ cứu người bị điện giật. Dù là người đó ngưng thở hay là vẫn còn thở, người sơ cứu vẫn nên hô hấp nhân tạo. Mục đích là để cung cấp thêm oxy cho tim đập bình thường. Bởi vì khi bị điện giật, tim sẽ đập loạn nhịp hay là ngừng đập. Do đó hô hấp nhân tạo là điều cần thiết và nên làm ngay khi kéo nạn nhân đến chỗ an toàn.

sơ cứu người bị điện giật 1

4. Ép tim

Nếu bạn kiểm tra thấy nạn nhân đã ngưng thở, hãy dùng phương pháp ép tim. Ép tim tức là dùng hai tay chồng lên nhau và nhấn ngay bên ngoài lồng ngực của nạn nhân. Nhấn thật mạnh để tạo áp lực giúp cho tim của nạn nhân hồi phục nhanh chóng. Nếu tim của nạn nhân càng ngừng đập lâu, tỉ lệ tử vong của nạn nhân ngày càng tăng. Như vậy hãy nhanh chóng làm động tác ép tim cho nạn nhân, chậm một giây nào cũng có thể làm nạn nhân tử vong nhanh chóng.

sơ cứu người bị điện giật 2

5. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất

Nếu như sau khi làm hết những điều chúng tôi chia sẻ bên trên thì bạn nên đưa nạn nhân đến bệnh viện. Điều này là rất quan trọng. Đừng nghĩ là những cách chúng tôi mách bạn là đủ. Chỉ là sơ cứu thôi nên nạn nhân sẽ không hoàn toàn bình thường lại. Bệnh nhân cần nhận được sự chăm sóc đầy đủ từ nhân viên y tế, như vậy nạn nhân mới có thể hồi phục nhanh chóng sau tại nạn điện giật.

Lời kết

Như vậy là bạn đã biết được nên sơ cứu người bị điện giật như thế nào rồi. Những thông tin chúng tôi chia sẻ cho bạn quả thật là hữu ích phải không bạn. Hãy tích lũy những kiến thức này để áp dụng cho sau này có người trong gia đình hay bạn bè của bạn bị tai nạn điện giật. Tai nạn điện giật luôn nguy hiểm và có thể cướp đi tính mạng rất nhanh chóng. Chính vì thế hãy luôn biết cách sơ cứu nạn nhân điện giật để cứu sống 1 mạng người. 

Related posts

Leave a Comment